fbpx
Loading cart contents...
View Cart Checkout
Cart subtotal:

ทันตกรรมเคลือบผิวหน้าฟัน (Dental Veneers)

คือการปิดผิวหน้าฟัน(วีเนียร์) ช่วยแก้ปัญหาในคนไข้รายที่มี ปัญหาเรื่องสีฟันไม่ขาว ฟันห่าง,ปรับแนวการเรียงตัว ของฟันในรายที่เกเล็กน้อย

การทำ Veneers ทำได้ 2 วิธี

1. Direct technique คือทำเสร็จในครั้งเดียวโดยใช้วัสดุ Composite resin
2. Indirect technique ทำด้วย Porcelain
โดยทันตแพทย์จะทำการกรอแต่งและพิมพ์แบบเพื่อส่งไปที่ Lab เพื่อที่จะทำเป็น Veneers ขึ้นมาประมาณ 7 วัน โดยเมื่อเสร็จแล้วทันตแพทย์จะใส่ผิวฟันชั่วคราวกลับไปให้คนไข้ก่อนแล้วนัด กลับมาใส่ตัวจริงใน 5-7 วัน ถ้าไม่เร่งด่วน

Porcelain Veneers

1.Traditional Veneers (จำเป็นต้องกรอผิวฟัน และต้องใส่ยาชา)

ทันตกรรมเคลือบผิวหน้าฟัน วีเนียร์ (Dental Veneers)
การอุดและการเคลือบผิวด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน เป็นการแก้ไขช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันห่างที่บริเวณฟันหน้าซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องการความสวยงาม นอกจากการจัดฟันแล้วยังมีอีกหลายวิธีได้แก่

1. การอุดปิดช่องว่างโดยตรง (Direct resin composite restoration) และการเคลือบผิวฟันโดยตรง (Direct resin composite veneer) เป็นวิธีที่สะดวก สามารถแก้ไขช่องว่างที่มีความกว้างไม่เกิน 2.5 มม.ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องการเปลี่ยนรูปร่างแล เคลือบฟัน สีของฟันมากนัก โดยทั่วไปสามารถทำให้เสร็จภายในคลินิกในคราวเดียวกัน เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีอื่นๆ นอกจากนั้นมีการกรอตัดเนื้อฟันออกน้อยกว่า เคลือบฟัน แต่หากช่องว่างมีความกว้างมากกว่า 2.5 มม. ควรจะรักษาร่วมกับการจัดฟันจะได้ผลออกมาดียิ่งขึ้น

2. การเคลือบผิวฟันทางอ้อม (Indirect ceramic veneer) เป็นวิธีการที่ได้ผลการรักษาที่ดี เคลือบฟัน สามารถแก้ไขช่องว่างที่กว้าง และสามารถการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง, ลักษณะ, ความยาว, การเรียงตัวและสีของฟันได้มากกว่าวิธีการอุดปิดช่องว่างโดยตรง แต่ต้องอาศัยความชำนาญของทันตแพทย์ ระยะเวลาการส่งห้องปฏิบัติการ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่มากกว่าการอุดปิดช่องว่างโดยตรง

การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน (Dental Veneer)

วีเนียร์ เป็นฟันปลอมชนิดหนึ่งที่ใช้แก้ไขความผิดปกติของสีฟัน รูปร่าง และการเรียงตัวของฟันโดยวิธีการแบบอนุรักษ์ ซึ่งมีการสูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติน้อยมาก วัสดุมีให้เลือกใช้ 2 ประเภท ได้แก่ วัสดุสีเหมือนฟันชนิดเรซิน (Resin composite) และ พอร์ซเลน / เซรามิก (porcelain/ceramic) ซึ่งจะมีข้อเด่นและด้อยต่างกันดังเปรียบเทียบในตาราง

Composite Resin

ข้อดี
1. สามารถทำเสร็จได้ภายในครั้งเดียว
2. ราคาย่อมเยา
3. ขั้นตอนในการทำง่าย รวดเร็ว
4. สามารถซ่อมแซมเมื่อมีการแตกหักได้ง่าย
5. สีคล้ายธรรมชาติ

ข้อเสีย
1. สีของวัสดุเปลี่ยนแปลงได้
2. มักมีคราบสีติดตามขอบวัสดุ
3. การเชื่อมต่อกันเป็นเนื้อเดียวกันทำได้ยาก

Porcelain

ข้อดี

1. สี รูปร่าง ผิวสัมผัส เหมือนธรรมชาติ
2. แข็งแรงทนทาน
3. อายุการใช้งานยาวนาน
4. ไม่ติดสีจากอาหาร
5. สามารถใช้แก้ไขความผิดปกติของการเรียงตัว เล็กๆน้อยๆ ได้เป็นอย่างดีและประหยัดเวลา เมื่อเทียบกับการจัดฟัน (แต่ไม่สามารถทดแทนการจัดฟันได้)

ข้อเสีย

1. เมื่อมีการแตกหักจะต้องรื้อทำใหม่
2. ราคาสูง
3. ใช้เวลานัดประมาณ 2-3 ครั้ง

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ

ลงทะเบียนวันนี้

รับ Gift voucher มูลค่าสูงสุด 10,000 บาท
สำหรับการทำ Laser, Treatment, Detox
ด่วน จำนวนจำกัด 10 สิทธิ์เท่านั้น
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่คลีนิคกำหนด

ติดต่อเรา

283/1 ถนน สุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตบางเขน กรุงเทพฯ 10310